Saturday, April 1, 2023

Các bước để nhận nuôi một bé mèo và những điều cần biết khi mang một bé mèo về nhà

Nếu gần đây bạn thấy mình có một tình yêu cho loài mèo, bạn sẽ không còn đơn độc. Tỷ lệ nhận thú nuôi đã tăng vọt trong suốt tháng 3 và tháng 4 tại nhiều nuôi dưỡng động vật, khi mọi người trên khắp đất nước chuẩn bị ở nhà cách ly và muốn có một bộ mặt đầy lông để ôm ấp để vượt qua đại dịch Covid-19 này. Trên Petfinder.com là một ví dụ, các yêu cầu nhận vật nuôi đã tăng 122% trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 15 tháng 4, so với bốn tuần trước đó. Các ứng dụng nuôi dưỡng cũng tăng lên, vì mọi người đột nhiên thấy mình có nhiều thời gian hơn ở nhà và nhiều cái ôm đầy lo lắng để trao cho nhau.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, hành trình nhận vật nuôi của bạn có thể lâu hơn một chút. Đặc biệt, những nơi nuôi dưỡng nhỏ hơn có thể bị quá tải vì họ xử lý nhiều đơn đăng ký hơn bình thường, trong khi vẫn thực hiện trách nhiệm giải trình để sàng lọc những chủ vật nuôi tiềm năng và giới thiệu chúng với các thành viên mới trong gia đình một cách an toàn. Nhưng đó cũng là một tin tốt, bởi vì nó cho bạn thời gian để chuẩn bị cho ngôi nhà của mình sẵn sàng cho sự xuất hiện mới. Dưới đây là những gì bạn cần đánh dấu trong danh sách của mình trước khi đón một con vật cưng vào nhà.

Lên danh sách các đại lý

Nếu bạn giống như nhiều người yêu thú cưng, bạn có thể đã có danh sách một số đại lý cung cấp vật nuôi ở địa phương. Nhưng nếu không, hãy lên một danh sách gồm một vài nơi gần đó. Tìm kiếm các tổ chức có uy tín đã đăng ký là tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3) và thực hiện một nghiên cứu nhỏ trên trang web, mạng xã hội và bất kỳ phương tiện truyền thông địa phương nào của họ để đảm bảo rằng bạn đang làm việc với người đối xử tốt với động vật của họ và nguồn động vật được đảm bảo về mặt đạo đức. Các trang web như PetFinder và Adopt-a-Pet có thể giúp bạn tìm thú cưng tại các nơi trú ẩn và tổ chức cứu hộ gần bạn.

Hãy cởi mở

Trước khi bạn đi xem xét những người bạn mèo tiềm năng, hãy ngồi lại với tất cả các thành viên trong gia đình của bạn để nói về quyết định. Ngay cả khi bạn sống với bạn cùng phòng hoặc dự định tự mình chăm sóc cô bạn mèo, mọi người đều phải có trách nhiệm khi mang một con vật vào nhà. Phân chia nhiệm vụ sớm – bao gồm lịch cho ăn, dọn dẹp và giờ chơi – có thể giúp ngăn ngừa xung đột sau này. Sau đó, hãy chuẩn bị tinh thần cho một loạt các khuôn mặt đáng yêu khi bạn bắt đầu cuộc dạo chơi của mình.

“Sẽ có một chú mèo phù hợp với lối sống của bạn – vì vậy hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể cung cấp lối sống nào cho mèo và sau đó tìm con mèo phù hợp nhất”, Hannah Shaw, đối tác của Kitten Lady và Royal Canin, khuyên. Những chú mèo con năng động cần những người chủ tương tác với chúng, những người có thể mang lại cho chúng sự kích thích cần thiết, chưa kể đến việc phải biết huấn luyện mèo con tốt. Mặt khác, mèo cao tuổi hoạt động tốt hơn trong môi trường yên tĩnh với nhiều sự âu yếm êm ái. Động vật già hơn cũng có thể có nhu cầu y tế nhiều hơn, vì vậy hãy xem xét ngân sách của bạn một cách thẳng thắn trước khi nhận nuôi. Nhưng Shaw cũng gợi ý rằng hãy để số phận giúp đỡ trong việc tìm kiếm người bạn tri kỷ mèo của bạn. “Hãy đi với một tâm hồn cởi mở và để trái tim của bạn đồng điệu với bạn thân tương lai của bạn,” cô ấy nói.

Nhận mèo

Trước khi bạn mang mèo về nhà, hãy chuẩn bị sẵn sàng chỗ ở cho nó. Ngoài thức ăn và chất độn chuồng (sẽ nói thêm ở phần sau), bạn sẽ cần tạo ra một môi trường vui vẻ, an toàn cho người bạn lông mới của mình. Bỏ đi những cái gờ bấp bênh – mèo thích đánh bật mọi thứ ra khỏi gờ. Tìm dây điện, cây độc hoặc đồ đạc không an toàn có thể làm mèo con tò mò bị thương nếu chúng lật úp. Trang bị cho không gian của bạn ít nhất một trụ cào và một cây cho mèo leo, đặc biệt nếu bạn không muốn tìm thấy một con mèo con trên nóc tủ bếp. Bạn có thể mua đồ chơi mèo hoặc tự làm nó vào dịp cuối tuần để chúng luôn bận rộn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn một danh sách các bác sĩ thú y có thể liên lạc. Tổ chức cứu hộ hoặc cung cấp mèo có thể có mối quan hệ với các bác sĩ thú y và bạn có thể xin thông tin từ họ.

Chọn thức ăn phù hợp và cách cho ăn

Lambert Wang, người đồng sáng lập Cat Person, khuyên nên tìm những chiếc bát ăn nông, rộng để không làm phiền bộ râu rất nhạy cảm của chúng trong bữa ăn. Và bởi vì mèo là loài ăn thịt bắt buộc, nên thịt là món ăn nhất định phải có. Wang nói: “Hãy cho người bạn mới của bạn ăn một chế độ ăn chất lượng cao, có nhiều protein động vật, lượng chất béo vừa phải và một lượng carbohydrate hạn chế”. Trong khi thức ăn khô có thể thuận tiện hơn, thức ăn ướt giúp mèo có đủ nước, vì mèo thường thích nghịch nước hơn là uống nước. Sự kết hợp giữa các hương vị và định dạng protein sẽ làm cho chế độ ăn của chúng đa dạng hơn một chút, cũng như cải thiện khẩu vị đa dạng hơn ở mèo con. Ngoài ra, vì bạn sẽ không muốn ăn cùng một thứ mỗi ngày, chúng cũng vậy.

Làm quen với việc dọn dẹp vệ sinh

Mèo có thể kén chọn kiểu dáng và nơi đặt ổ của chúng, vì vậy có thể mất một chút thời gian thử và sai để tìm được loại chúng thích. Đặt nó ở một khu vực yên tĩnh, ít người qua lại trong nhà của bạn để chúng có thể đi vệ sinh trong hòa bình. Bạn cũng có thể chọn kiểu có mái che hoặc che một phần để không bị tung tóe bừa bãi khắp nơi khi chúng chôn vùi chất thải. Wang khuyên bạn nên xúc nó ít nhất một ngày một lần, để giữ cho ổ của thú cưng của bạn sạch sẽ và giảm bớt mùi đó. Đôi khi mèo đi vệ sinh bên ngoài chuồng nếu chúng không thích ổ của nó, phong cách hoặc vị trí của ổ hoặc nếu chúng cảm thấy căng thẳng hoặc không vui. Dọn dẹp nó thường xuyên sẽ loại bỏ ít nhất một trong những yếu tố đó, vì vậy hãy lập thời gian biểu và bám sát nó.

Thiết lập để thành công

Khi bạn lần đầu tiên đưa mèo về nhà, hãy cho chúng thời gian và không gian để chúng làm quen với nơi ở mới. Wang nói: “Đặc biệt đúng với mèo con và mèo trưởng thành, điều quan trọng là phải giúp chúng chuyển đổi sang môi trường mới bằng cách cho chúng một khu vực dành riêng để thư giãn và thích nghi với môi trường xung quanh mới”. Nếu bạn có sẵn một con mèo hoặc chó khác trong nhà thì phải chú ý điều đó gấp đôi. Sắp xếp một phòng trống hoặc một góc của phòng tắm với hộp vệ sinh, thức ăn và nước uống, và một số đồ chơi đó, sau đó để chúng đến với bạn. Hầu hết mèo sẽ tò mò sau vài ngày, nhưng có thể mất một thời gian để chúng thích nghi.

Và mặc dù mèo nổi tiếng là xa cách, nhưng đừng quên giờ chơi hàng ngày, Wang nói. Trò chơi rượt đuổi gây tiếng vang vào buổi chiều sẽ giúp chúng duy trì cân nặng hợp lý, tinh thần nhạy bén và hơn hết là giúp hình thành mối liên kết mà các bộ phim dành cho trẻ em tạo nên.

Stay in Touch

Trang đánh giá khách quan, trung thực, và chất lượng cho quý đồng hương. Đăng ký nhận email khi có bài viết mới hoặc quý vị đồng hương có thể ghé thăm trang web thường xuyên để cập nhật thêm thông tin.

Bài liên quan